Những bức tranh sơn dầu nghệ thuật có những đặc điểm gì   

TRANH SƠN DẦU NGHỆ THUẬT CÓ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM GÌ

Xuất hiện từ giữa thế kỷ V đến thế kỷ thứ X, nhưng bước vào thời kỳ Phục Hưng, tranh sơn dầu mới trở nên thịnh hành và phát triển rực rỡ với nhiều thành tựu đáng kể. Từ đó cho đến nay, nhân loại có thêm một món ăn tinh thần độc đáo và sáng tạo. Đồng thời, nó cũng trở thành sản phẩm trang trí nội thất khá hoàn hảo.

Những bức tranh sơn dầu nghệ thuật có những đặc điểm gì nổi trội hơn so với các dòng tranh khác, và quá trình sử dụng cần lưu ý những điều gì để tranh phát huy được tính nghệ thuật – đó chính là nội dung mà chúng tôi sẽ chia sẻ sau đây.

Chất liệu, cách thức sáng tạo chính là đặc điểm làm nên tính nghệ thuật của tranh sơn dầu

Ở thời kỳ sơ khai của tranh sơn dầu, chất liệu làm nên một bức tranh rất giản dị. Vẫn là bột màu trộn với dầu nhưng các nguyên liệu đó chưa phong phú và chất lượng như ngày nay. Tiếp nhận những thành tựu rực rỡ của nền khoa học công  nghệ phát triển mạnh mẽ ở thời kỳ Phục Hưng, cũng như những thành tựu của riêng ngành hội họa, các họa sĩ đỉnh cao thời kỳ bấy giờ đã biết kết hợp các nguyên liệu để tạo nên một chất liệu sơn dầu độc đáo.

Nó vừa vượt trội về màu sắc hấp dẫn, tươi tắn, trong trẻo, lại vừa có độ bám dính và độ bền rất cao.

Những bức tranh sơn dầu nghệ thuật

Tranh sơn dầu trở nên thịnh hành và có những thành tựu rực rỡ ở thời kỳ Phụ Hưng

   Nếu như xưa kia, các bức tranh sơn dầu được vẽ trên nhiều chất liệu như gạch, đá, gỗ,… thì từ thời kỳ Phục Hưng, các bức tranh sơn dầu nghệ thuật được vẽ trên nền vải canvas là chủ yếu. Đây là loại vải có độ bền cao, khả năng kháng nước, ẩm mốc rất tốt. Nhưng ngược lại, khả năng bám dính sơn dầu rất bền chặt. Vải canvas cũng có rất nhiều kích cỡ, tạo nên diện tích thoải mái cho họa sĩ thỏa sức sáng tạo ở mọi khuôn khổ, phạm vi nghệ thuật.

Những bức tranh sơn dầu nghệ thuật

Sơn dầu là tên gọi của loại chất liệu được làm từ bột màu và dầu một số loại thực vật  như ô lanh, óc chó,..

Nếu như cũng trong dòng tranh mà họa sĩ trực tiếp phác họa bằng sơn, màu lên nền support. Thì đối với tranh sơn dầu, người họa sĩ đó còn phải có tố chất một nhà hóa học khi pha trộn các chất liệu sao cho đúng tỉ lệ để tránh những phản ứng xảy ra khiến cho độ bám dính, độ bền của sơn không cao, thậm chí phá hỏng cả tác phẩm đang hoàn thiện.

Những đường nét của bức tranh  thoạt nhìn có vẻ khô cứng do đặc trưng của sơn dầu nhưng khi quan sát tổng thể bạn sẽ thấy được sự mềm mại, uyển chuyển rất trữ tình. Đó chính là những điều tạo nên tính nghệ thuật hấp dẫn của tranh sơn dầu.

Không gian cũng là một yếu tố quan trọng làm cho bức tranh sơn dầu nghệ thuật hơn

Mỗi bức tranh sơn dầu bản thân đã là một tác phẩm hoàn chỉnh về giá trị thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu được đặt ở những vị trí thích hợp, giá trị đó càng nhân lên gấp bội, mang đến vẻ đẹp trường tồn, vĩnh cửu. Và ngược lại, nếu đặt ở những vị trí không phù hợp sẽ làm cho bức tranh kém sang hơn.

Bởi vậy, dù ở không gian phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, hay văn phòng, nhà hàng, khách sạn,… bạn cũng cần phải lưu ý tới sự phù hợp của những bức tranh sơn dầu nghệ thuật về kích thước, màu sắc, nội dung so với các đồ nội thất trang trí khác. Nếu như đảm bảo được yếu tố phong thủy thì giá trị nghệ thuật của nó càng hoàn hảo hơn.

Những bức tranh sơn dầu nghệ thuật

Không gian chính là yếu tố quan trọng làm nên tính nghệ thuật của những bức tranh sơn dầu

   Ngoài ra, để giá trị nghệ thuật của những bức tranh sơn dầu được bảo tồn thì các bước bảo quản tranh rất quan trọng. Nếu bảo quản tốt, bạn sẽ giữ được độ bền của tranh lâu hơn, thậm chí lưu giữ vĩnh viễn những bức vẽ nghệ thuật mà bạn vô cùng yêu thích. Trong đó, yếu tố về ánh sáng, độ ẩm của căn phòng tác động rất lớn tới độ bền của tranh.

Và một vấn đề cần đặt ra đó là, chỉ những bức tranh sơn dầu thực sự, chuẩn, chất lượng mới mang tính nghệ thuật cao. Làm thế nào để không mua phải nhữngbức tranh sơn dầu nghệ thuật giả, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn bí kíp ở bài viết sau.

Trong kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn một địa chỉ mà mọi khách hàng đều tin tưởng và đánh giá cao. Đó là Phòng Tranh Sơn Dầu Minh Hưng tại địa chỉ 133 Trường Chính, Phường 12, Quận Tân Bình TP.HCM. Chắc chắn, bạn sẽ hoàn toàn bị mê hoặc bởi không gian tranh nghệ thuật tại đây.

Xem thêm: Bí quyết chọn được tranh sơn dầu đẹp với giá cả hợp lý

Siêu Thị Tranh Sơn Dầu

Tel: 0936 275 239 Mr Hưng

Email: Galleryminhhung@gmail.com

Địa chỉ: 170 Phạm Phú Thứ Phường 11, Quận Tân Bình, Tp.HCM

Tham khảo thêm nhiều bức tranh sơn dầu nghệ thuật đep tại Fanpage Siêu Thị Tranh Sơn Dầu hoặc trên Pinterest 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *