Sự Khác Biệt Giữa Tranh Sơn Dầu và Tranh Sơn Mài

khác biệt giữa tranh sơn dầu và tranh sơn mài

   Hiện nay, tranh sơn dầu hiện đại và tranh sơn mài là 2 dòng tranh lớn được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Minh Hưng Gallery phân tích sự khác biệt giữa tranh sơn dầu và tranh sơn mài nha. Mỗi loại tranh sẽ có những nét đặc trưng khác nhau do được vẽ trên 2 chất liệu khác nhau. Vậy, cụ thể những nét khác biệt đó như thế nào? Hãy cùng Minh Hưng Gallery đi giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.

Những điểm khác biệt giữa tranh sơn dầu và tranh sơn mài 

Tranh sơn dầu hiện đại và tranh sơn mài có nhiều điểm khác biệt, chẳng hạn như:

khác biệt giữa tranh sơn dầu và tranh sơn mài

  1. Sự tương phản giữa phong cách thẩm mỹ nghệ thuật là tính chất khác biệt rõ nhất giữa tranh sơn mài và tranh sơn dầu hiện đại. Những bức tranh sơn mài thường mang hơi thở nhẹ nhàng, bay bổng còn tranh sơn dầu lại chăm chút tỉ mỉ và chậm rãi.
  2. Dòng tranh sơn dầu hiện đại tạo ấn tượng và hấp dẫn người xem bởi bút pháp thể hiện thoải mái, phóng khoáng, lại không bị bó buộc bởi những quy tắc kĩ thuật. Hơn nữa, cá tính của họa sĩ còn được thể hiện qua từng bức vẽ. Còn tranh sơn mài lại thu hút người xem bởi phong cách lạ của những bức vẽ thể hiện nét bút của từng họa sĩ.
  3. Không chỉ thế, tranh sơn mài và tranh sơn dầu hiện đại còn có sự khác biệt về cảm giác trong khi chiêm ngưỡng hay khi chạm vào bức tranh. Bởi, tranh sơn mài gồ ghề với những chất liệu vẽ khác nhau như vỏ trứng còn vẻ đẹp của tranh sơn dầu lại được thể hiện qua những lớp màu bóng bẩy, không lồi lõm hay gợn sóng.
  4. Với dòng tranh sơn mài thì chất liệu trong tranh thường khác phức tạp như gỗ, vỏ trứng,…và cũng rất khó để thực hiện một tác phẩm tranh bởi nó đòi hỏi một mặt phẳng gần như tuyệt đối không chấp nhận lồi lõm hay mờ và càng bóng thì càng thể hiện đẳng cấp của bức tranh. Vì thế, tay nghề của người nghệ nhân thường được đánh giá qua độ bóng và phẳng của từng bức tranh sơn mài.
  5. Thêm vào đó, tranh sơn mài lại thường lệ thuộc vào sản phẩm sơn và màu sẵn có nên bị chi phối rất mạnh bởi đặc tính riêng của từng loại vật liệu.
  6. Chất sơn được sử dụng để vẽ tranh sơn mài không được quá đặc nhưng cũng không quá loãng và khi vẽ thì người họa sĩ phải đều tay, tránh để sơn bị loãng chảy ra làm biến dạng tranh.
  7. Với dòng tranh sơn dầu hiện đại thì vật liệu vẽ tranh thường là họa phẩm được làm từ sắc tố pigment, dưới dạng bột khô, được nghiền kĩ với dầu lanh, dầu óc chó, dầu cây rum hoặc dầu cù túc. Khi vẽ tranh, họa sĩ sẽ pha trộn các chất tạo màu để tạo ra màu sắc vẽ mà mình mong muốn. Do đó, các bức tranh sơn dầu thường có màu sắc đa dạng, phong phú.
  8. Tranh sơn dầu thường không bị thấm nước, có độ che phụ mạnh và độ dẻo. Không chỉ thế, màu sơn cũng không bị bay hơi và sẽ khô hảng trong 2 tuần, trong đó, một số màu có thể khô nhanh chóng chỉ sau vài ngày.

khác biệt giữa tranh sơn dầu và tranh sơn mài

Cách bảo quản tranh sơn dầu hiện đại có thể lưu giữ hàng trăm năm

Trên đây là một số điểm khác biệt giữa tranh sơn dầu và tranh sơn mài do Minh Hưng Gallery chia sẻ. Hy vọng những thông tin ở trên sẽ hữu ích cho những bạn đang muốn tìm hiểu và 2 dòng tranh này.

Còn nếu bạn đang có mong muốn sở hữu một bức tranh sơn dầu hiện đại để trang trí nội thất và mang lại sức sống mới cho tổ ấm của mình hãy đến Minh Hưng Gallery tại 133 Trường Chính, Phường 12, Quận Tân Bình Tp.HCM. Hoặc liên hệ đến số Hotline 0936 275 239 để được hướng dẫn cách thức đặt và mua tranh.

Xem thêm: Địa chỉ bán tranh sơn dầu vẽ tay tphcm

Siêu Thị Tranh Sơn Dầu

Tel: 0936 275 239 Mr Hưng

Email: Galleryminhhung@gmail.com

Địa chỉ: 133 Trường Chính, Phường 12, Quận Tân Bình Tp.HCM

Tham khảo thêm nhiều tranh sơn dầu đep tại Fanpage Siêu Thị Tranh Sơn Dầu hoặc trên Pinterest. Bạn muốn tìm hiểu thêm sự khác biệt giữa tranh sơn dầu và tranh sơn mài, bạn có thể tham khảo trenh Google nhé.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *